CÁC QUY ĐỊNH VỀ VIỆC XỬ PHẠT HÀNH VI VI PHẠM QUY ĐỊNH VỀ KẾT HÔN VÀ CHẾ ĐỘ HÔN NHÂN MỘT VỢ, MỘT CHỒNG

Trên mạng xã hội gần đây ta bắt gặp không ít những video quay lại sự việc:

-Vợ phát hiện chồng ngoại tình với người khác.

-Chồng bắt gặp vợ đang ngủ cùng với nhân tình mới tại phòng trọ.

-Vợ phát hiện chồng đang chở nhân tình trên xe ô tô liền lao vào bất chấp nguy hiểm để gây thương tích cho nhân tình bằng vũ lực, bạo lực…

Những sự việc vợ hoặc chồng ngoại tình nêu trên hiện đang là vấn đề nhức nhối và gây nhiều hệ luỵ xã hội.

Hiện nay nhà nước có quy định pháp luật để bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình. Trong đó có quy định về việc cấm thực hiện hành vi:

Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

Trong trường hợp khi phát hiện chồng hoặc vợ ngoại tình thì điều quan trọng nhất là giữ bình tĩnh, kiểm soát bản thân để không thực hiện các hành vi gây thương tích cho người khác bởi đây được xem là hành vi vi phạm pháp luật. Việc giữ bình tĩnh sẽ giúp cho ta đưa ra được quyết định phù hợp và sự lựa chọn đúng đắn đối với tình huống của mình.

SAU ĐÂY LÀ MỘT SỐ GIẢI PHÁP CÓ THỂ LỰA CHỌN KHI VỢ HOẶC CHỒNG CÓ HÀNH VI NGOẠI TÌNH: 1 TỐ CÁO HÀNH  VI NGOẠI TÌNH CỦA NGƯỜI VỢ HOẶC CHỒNG CHO CƠ QUAN NHÀ NƯỚC CÓ THẨM QUYỀN

Theo quy định tại điểm a, b, c Điều 59 Nghị định 82/2020/ NĐ-CP về Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng như sau:

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ; Ta có thể tiến hành làm đơn tố cáo hoặc trực tiếp tố cáo tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nơi xảy ra hành vi vi phạm đó, để tiến hành xử phạt hành chính đối với người vợ hoặc chồng vi phạm và người thứ ba. Cơ quan có thẩm quyền sẽ dựa vào tình tiết và lời khai của các bên để đưa ra quyết định mức phạt cụ thể từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

2 TIẾN HÀNH ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN TẠI TOÀ ÁN

Ngoại tình là được xem là hành vi vi phạm nghĩa vụ chung thuỷ trong mối quan hệ hôn nhân, đồng nghĩa với việc là hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ vợ chồng, khiến cho đời sống hôn nhân không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không thể đạt được.

Ta có thể tiến hành làm Đơn yêu cầu đơn phương ly hôn gửi đến Toà án nhân dan nơi người vợ hoặc chồng cư trú để tiến hành giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật.
Theo khoản 1 điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định

            Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

3 TIẾN HÀNH TỐ GIÁC HÀNH VI NGOẠI TÌNH CHO CƠ QUAN NHÀ NƯỚC CÓ THẨM QUYỀN

Nghiêm trọng hơn nếu hành vi Ngoại tình của người vợ hoặc chồng đã bị xử phạt hành chính hoặc làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc cả hai bên dẫn đến ly hôn thì có thể sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017:

            Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm: 

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn; 

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm. 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: 

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát; b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những khó khăn mà bạn đang gặp phải. Công ty Luật TNHH Xuân Trí xin chào bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *