LY HÔN? PHÁP LUẬT QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO TRONG NĂM 2024?

Bạn đang gặp vấn đề trong hôn và muốn tìm đến thủ tục ly hôn? Hôm nay Công ty Luật Xuân Trí sẽ trình bày cho bạn những vấn đề về ly hôn cho bạn nhé!

Ly hôn là gì?

Theo quy định pháp luật hiện hành thì Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Toà án là cơ quan duy nhất có quyền ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Phán quyết của Toà án được thể hiện bằng hai hình thức là Bản án hoặc Quyết định.

Trường hợp vợ hoặc chồng có mâu thuẫn, tranh chấp về quyền nuôi con hay tài sản thì Toà án ra phán quyết bằng Bản án ly hôn để phân chia quyền nuôi con, cấp dưỡng và tài sản.

Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn?

Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn ngoài vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn còn có những người như: cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn theo quy định tại điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014: 

  1. Vợ chồng hoặc cả hai người đều có quyền yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn.
  2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
  3. (quy định này nhằm bảo vệ quyền lợi của người phụ nữ và đứa trẻ sau khi sinh).

Toà án giải quyết yêu cầu ly hôn như thế nào?

Về các hình thức ly hôn, hiện nay Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định 2 hình thức để yêu cầu ly hôn:

  1. Thuận tình ly hôn là việc cả hai vợ chồng cùng nhau thoả thuận (chấp nhận các thoả thuận về ly hôn, nuôi con, chia tài sản và nợ chung) yêu cầu Toà án giải quyết yêu cầu ly hôn. Về thuận tình ly hôn được quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia định năm 2014 như sau: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.
  2. Ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương) được quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau: là việc một bên vợ hoặc chồng yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn mà hoà giải không thành thì Toà án chấp nhận giải quyết ly hôn khi có căn cứ sau:

– Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

–  Vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn. – Có yêu cầu ly hôn từ Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Trên đây là những thông tin về ly hôn theo quy định pháp luật hiện hành, Công ty Luật Xuân Trí xin chân thành cảm ơn bạn đã xem qua bài viết này.

Mọi thắc mắc về Ly hôn và cần được tư vấn xin liên hệ qua số điện thoại: 0968567816, 0983241131 hoặc email Công ty: congtyluatxuantri@gmail.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *